ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ประโยชน์

เคล็ด(ไม่)ลับ! 6 เทคนิคการดื่มกาแฟที่ถูกวิธี มีสุขภาพดีขึ้น ที่คอกาแฟไม่เคยรู้มาก่อน

1. จำกัดปริมาณการบริโภค

ควรดื่มไม่เกินวันละ 1-2 แก้ว เพราะถ้าได้รับปริมาณคาเฟอีนมากเกินไป จะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้มีอาการใจสั่น นอนหลับยาก ความดันเพิ่มสูงขึ้น

2. หลีกเลี่ยงเติมน้ำตาล

การเติมน้ำตาลเป็นการเพิ่มแคลอรี อาจมีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ แนะนำให้เติมสารให้ความหวานทดแทนอย่างหญ้าหวาน เพราะดูดซึมง่าย ไม่ต้องผ่านการย่อยอาหาร จึงให้พลังงานต่ำ

3. ไม่ดื่มกาแฟขณะท้องว่าง

เนื่องจากคาเฟอีนเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร จึงไม่ควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง แต่ควรทานอาหารรองท้องก่อนดื่มกาแฟเสมอ เพื่อลดอาการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร

4. เลิกเติมครีมเทียม

ครีมเทียมเป็นไขมันทรานส์ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด แนะนำให้เติมไฟเบอร์ครีม ให้ความหอมมันอร่อยเหมือนครีมเทียม แต่เพิ่มใยอาหารให้แก่ร่างกาย ดีต่อสุขภาพ

5. ทานแคลเซียมเสริม

คาเฟอีนในกาแฟมีผลขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ จึงควรทานอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มเข้าไป เช่น ผักใบเขียว งา ถั่ว เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภาวะกระดูกบาง

6. อย่าลืมทานผลไม้สม่ำเสมอ

กาแฟมีฤทธิ์กรดอ่อน ๆ จึงควรทานผลไม้เสริม เพราะผลไม้มีฤทธิ์เป็นด่าง เพื่อปรับสมดุลความเป็นกรดในเลือด และกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย เช่น ส้ม ฝรั่ง กล้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี.นอกจากวิธีการดังกล่าว การเปลี่ยนมาดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงน้ำตาลและครีมเทียม เลือกดื่มกาแฟที่ใช้หญ้าหวานและไฟเบอร์ครีมแทน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคอกาแฟสายสุขภาพที่ต้องลอง!

Scroll to Top